Máy Nén Khí Trục Vít Không Dầu Hoạt Động Theo Nguyên Lý Nào?

Tóm Tắt Bài Viết

5/5 - (1 bình chọn)

Máy nén khí trục vít không dầu được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, các ngành công nghiệp, sản xuất nhà máy,… Để sử dụng loại máy này hiệu quả, bạn phải nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy. Vậy máy nén khí trục vít không dầu hoạt động theo nguyên lý nào, có giống với máy nén khí trục vít có dầu hay không?… Hãy cùng Tpro tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Giới Thiệu Máy Nén Khí Trục Vít Không Dầu

may nen khi truc vit khong dau hoat dong theo nguyen ly nao

+ Máy nén khí không dầu sinh nguồn khí nén sạch, không dùng dầu để bôi trơn, làm mát do đó dầu không được phun đầu nén. Những chiếc máy nén khí trục vít không dầu được làm mát bằng nước thông qua những chiếc túi được gọi là vỏ. Việc làm mát này sẽ không thể phát huy hiệu quả mạnh mẽ như loại máy bơm khí nén trục vít làm mát bằng dầu vì chỉ có vỏ cụm đầu nén được làm mát, trục vít và khí bên trong thì không.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Khí Trục Vít Không Dầu

Dưới đây là nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không dầu một cách cụ thể nhất. Bạn nên tham khảo để sử dụng máy đúng cách, hiệu quả, an toàn.

1/Quá Trình Hút Khí Vào

+ Không khí bên ngoài môi trường được hút vào máy thông qua van hút và bộ lọc gió đầu vào. Bộ lọc gió đóng vai trò lọc bỏ bụi bẩn trong không khí trước khi khí này đi vào đầu nén, đảm bảo chất lượng khí cũng như tránh gây hỏng hóc các bộ phận bên trong máy. Hệ thống điều khiển đóng và mở van hút. Khi van mở, khí được nạp vào; khi van đóng, khí được chặn lại. Lúc này, máy bơm khí nén vẫn vận hành nhưng nó sẽ không hút khí vào hệ thống khí nén.

+ Khi máy nén khí trục vít không dầu vận hành ở chế độ hút khí, van không tải mở, khí được hút vào đầu nén thứ nhất với áp suất thấp.

2/Tầng Nén Khí Cấp 1

+ Khi khí đi vào đầu nén thứ nhất với áp suất thấp, nó được nén tới khoảng 2 – 2,5 bar. Nhiệt độ khí lúc này khoảng 160 độ C – 180 độ C. Do không dùng dầu làm mát nên khí rất nóng và áp suất chỉ khoảng 2,5 bar.

3/Bộ Làm Mát Trong

+ Khí từ đầu nén thứ nhất sẽ đến bộ làm mát trong, được làm mát và giảm nhiệt xuống còn khoảng 25 – 30 độ C.

4/Tầng Nén Khí Cấp 2 (áp suất cao)

+ Đầu nén thứ hai lấy không khí từ bộ làm mát trong, nén khí với áp suất cao để đến áp suất cuối cho hoạt động sản xuất. Áp suất này phụ thuộc vào từng loại máy nhưng thông thường ở khoảng 7 bar đến 13 bar.

5/Bộ Làm Mát After Cooler

+ Sau khi được nén ở tầng nén khí cấp 2 này thì nhiệt độ khí lại tăng lên (thường khoảng 140 độ – 175 độ) và nó cần được đi qua bộ làm mát After Cooler để làm mát lần nữa. Tuy nhiên, trước khi đi vào bộ làm mát này thì nó sẽ phải đi qua van tiết lưu và van một chiều. Van một chiều đóng vai trò ngăn khí nén quay ngược lại máy nén khí trục vít không dầu khi nó ngừng vận hành. Khi đã đi qua bộ làm mát này thì nhiệt độ khí đầu ra lúc này chỉ còn khoảng 25 độ C.

+ Đầu nén áp suất thấp và đầu nén áp suất cao vận hành cân bằng với nhau, nếu không cân bằng, áp suất trong bộ làm mát trong sẽ tăng hoặc giảm. Nếu trục vít xảy ra hỏng hóc thì nó sẽ phá hủy sự cân bằng, kéo theo ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã biết máy nén khí trục vít không dầu hoạt động theo nguyên lý nào rồi đúng không! Ngoài những thông tin mà Tpro cung cấp trên đây, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc cần mua sản phẩm, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *