Cách Làm Giảm Tiếng Ồn Cho Máy Nén Khí

Tóm Tắt Bài Viết

5/5 - (10 bình chọn)

Tiếng ồn của máy nén khí tuy không phải là vấn đề ảnh hưởng quá nặng nề tới quy trình vận hành máy nhưng đôi khi tiếng ồn của máy lại gây ra sự khó chịu cho những người xung quanh, gây ảnh hưởng tới môi trường làm việc.

Máy nén khí thường được sử dụng cho rất nhiều hoạt động trong các nhà máy sản xuất. Sau một thời gian hoạt động lâu dài, máy nén khí có thể trở thành một loại máy móc phát ra tiếng ồn lớn.Vậy làm sao để giảm tiếng ồn cho máy nén khí?.

Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm “cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí” để các bạn cùng tham khảo.

Những Cách Làm Giảm Tiếng Ồn Cho Máy Nén Khí

cach lam giam tieng on cho may nen khi tpro min

1/Hạn Chế Sự Rung Của Máy

+ Nguyên nhân tạo nên tiếng ồn của máy một phần cũng do độ rung. Vì vậy tùy thuộc vào độ rung của máy, bạn có thể. hạn chế độ rụng bằng cách dùng lò xo thép hoặc hơi, miếng cao su, đàn hồi …

+ Cao hơn, ta có thể hấp thụ luôn sự rung bằng cách lắp đặt máy nén khí trên một bề mặt đàn hồi và có công dụng để giảm chấn.

2/Đặt Máy Ở Nơi Phù Hợp

+ Lắp đặt máy nén khí trong một phòng riêng biệt, cách xa khu vực sản xuất. Cách tốt nhất giảm tiếng ồn máy nén khí là đặt nó trong phòng riêng đó có cách âm, có phần thiết kế cho van hút và các ống dẫn khí tới dây chuyền sản xuất. Ở những vị trí này cần những lỗ hổng để tiện cho máy hoạt động và dẫn khí.

+ Duy trì một khoảng cách khá lớn giữa phòng máy nén khí với nhà xưởng.

+ Đặt máy nén khí trong một vỏ cách âm.

3/Bảo Trì Máy Nén Khí Thường Xuyên

+ Máy nén khí khi hoạt động thường xuyên sẽ phải hút khí liên tục và sinh ra rất nhiều nhiệt trong quá trình làm việc. Sau một thời gian chạy máy, một số bộ phận ở bên trong máy có thể bị mòn và kết quả là độ ồn sẽ tăng lên. Đặc biệt khi máy chạy lâu mà không được làm bảo dưỡng thường xuyên và theo đúng định kỳ.

4/Sử Dụng Vật Liệu Cách Âm Và Hấp Thụ Sóng Âm

+ Đây là một phương pháp khá phổ biến và đơn giản để làm giảm tiếng ồn máy nén khí. Các vật liệu cách âm gồm: xốp, giấy, bông, vải,…

+ Với phương pháp này bạn có thể giảm thiểu được âm thanh từ nguồn phát đến người nghe. Độ cách âm nhiều hay ít phụ thuộc vào độ dầy và rộng của vật liệu cách âm.

+ Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những vật liệu hấp thụ sóng âm. Đây là những vật liệu có lỗ hổng và xốp nhẹ xung quanh nguồn âm. Sử dụng tương tự như với vật liệu cách âm.

5/Mang Nút Bảo Vệ Tai

cach lam giam tieng on cho may nen khi tpro 1 min

+ Hầu hết các máy nén khí piston đều có độ ổn lên tới 85 dB, trong khi đó, các loại máy nén khí trục vít có độ ồn thường trong khoảng 70-75 dB.chạy êm ả hơn bởi vì nó được thiết kế gắn bộ cách âm.

+ Tuy vậy, bạn nên mang nút tai (bông tai) để bảo vệ đôi tai của mình bất cứ khi nào làm việc với các loại máy nén khí. Bởi vì, nếu đôi tai của bạn nghe độ ồn phát ra từ máy móc mà không được bảo vệ trong một thời gian dài thì sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem thêm: Cách sử dụng máy rửa xe bọt tuyết.

Trên đây là một số cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách. Mọi câu hỏi cần được tư vấn chi tiết hơn về cách chọn mua, sử dụng thiết bị này, quý khách vui lòng liên hệ với thietbipt.com để nghe giải đáp miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *